Instructor

Mô hình giáo dục khai phóng, liberal arts, tỏ rõ hiệu quả trong việc thúc đẩy tiềm năng (potentiality) của một người trở thành thành tựu thực tế (reality).

Người học ở đây không phải học kiến thức, mà học "cách học, cách nghĩ, cách sống". Thầy giáo không còn là người dạy (teacher) nữa mà là người hướng dẫn (instructor hoặc mentor). Thành bại ở mỗi người học là do người học có ý chí, có kỷ luật, có tố chất hay không mà thôi.

Ví dụ kiểu giáo dục cũ, thầy giáo dạy giải bài toán và nói "các bạn cứ gặp dạng tương tự thì lập delta, hoặc đạo hàm, khai căn, sẽ ra đáp số", thì phương pháp mới, thầy sẽ hướng dẫn đạo hàm để làm gì, khai căn để làm gì, bạn chọn đạo hàm khai căn gì tuỳ bạn, miễn có kết quả. Thuyết tiến hoá của Darwin hay bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học, trò thấy hạn chế gì, chỉ ra, thậm chí không công nhận cũng được, nhưng phải có lập luận rõ ràng vì sao mình nghĩ như vậy. Trong các môn xã hội, ví dụ, thầy giáo nói nghiên cứu Lịch sử phong kiến Nhật, các bạn chia nhóm tự search tài liệu, tự chia các thời kỳ, tên các ông vua, hình ảnh gì đó....rồi làm file chiếu lên máy, thuyết trình cho cả lớp nghe. Các nhóm khác trong lớp thì nghiên cứu lịch sử nước khác để trình bày. Ngay cả ngoại ngữ, thầy nói "Ngữ pháp về thì hiện tại tiếp diễn", các bạn sẽ tự nghiên cứu, đưa ví dụ, đặt câu hỏi, tự giải các bài tập....chỉ cái gì thắc mắc hoặc quá khó hiểu mới hỏi thầy. Thầy trò cũng xem phim và phân tích các câu nói các nhân vật trong phim, nên dù là ngoại ngữ, các bạn cũng sẽ nói một cách tự nhiên như ngoài thực tế. Về môn giáo dục công dân, các bạn sẽ bị thầy cô đặt câu hỏi như "Bạn đến trái đất này làm gì, bạn nghĩ mình sẽ sống bao nhiêu năm trên hành tinh này, và trước khi nhắm mắt, thành tựu nào khiến bạn mãn nguyện nhất, và bạn sẽ vạch lộ trình như thế nào để có thành tựu đó...". Học cái này, ai cũng phải nghĩ về mình, về cuộc đời, tự đó mà TỰ TẠO Ý THỨC.

Với các nhân tố tài năng nhưng còn hơi rụt rè thụ động, có đúng phương pháp này, sẽ bật lên mạnh mẽ, đóng góp nhiều thành tựu cho đời, tạo ra các công trình khoa học cho nhân loại.

Giáo dục này ở bậc cao như ĐH, sẽ đào tạo tinh thần "entrepreneurship" để tạo ra "người cho việc" nhiều hơn "người xin việc"" vì họ quá tự tin, độc lập nên dạn dĩ mở ra cơ sở làm ăn, mở phòng thí nghiệm, mở trường, mở bệnh viện, mở xưởng, mở văn phòng luật, mở công ty....theo đúng chuyên môn họ học dù là kinh tế, sư phạm, luật, kỹ sư, bác sĩ....

Theo TONY Buổi sáng

Người hướng dẫn trong EDU Cần Thơ phần nào giống như chia sẻ như trích dẫn trên. Người hướng dẫn là một danh từ chung chỉ tất cả những doanh nhân, chuyên gia, thầy cô, giảng viên, chuyên viên có kinh nghiệm..., ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Làm việc với người hướng dẫn bạn sẽ được sự chỉ dẫn để có thể phát huy tối đa năng lực, tiềm năng bản thân. Người tham gia cộng đồng học tập chuyên nghiệp tại EDU Cần Thơ phải có ý chí, có kỷ luật, tự tạo ý thức học tập.

Người hướng dẫn có thể cho bạn thông tin cụ thể về danh tính hoặc chỉ đơn giản là người hướng dẫn, nhiệm vụ EDU Cần Thơ tập trung vào kiến thức và phát triển tiềm năng, do vậy các vấn đề khác sẽ không quan trọng.

Chúng tôi cũng chào đón các anh/chị, chuyên gia, giáo viên, giảng viên, doanh nhân... tham gia trở thành người hướng dẫn đóng góp tri thức, giá trị sống, kinh nghiệm cho các tài năng trẻ.

Mọi liên hệ vui lòng thông tin đến Chủ nhiệm dự án: Thầy Mạch Châu An - an.mc@tts.edu.vn - 0918 024 934.

Ban Khoa giáo EDU Cần Thơ

Bảo trợ dự án:

Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn Nhân lực và Truyền thông Xã hội

MST: 1801 847 801

Địa chỉ: F3-39, đường số 6, Khu nhà ở Nam Long, Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP Cần Thơ.

PHẠM THỊ MỸ LINH

Tài khoản số: 070051205209

Sacombank Cần Thơ