Khánh Tường: Chia sẻ về chủ đề sức khỏe

Bạn có nghĩ rằng bạn có một sức khỏe tốt hay không? Hay bạn nghĩ sao về việc tự tìm kiếm cho mình một phương pháp tốt để cải thiện việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân? Để trả lời hai câu hỏi trên có vẻ mất khá nhiều thời gian, cho nên để mình trình bày quan điểm của mình cho các bạn nghe nha!

Sức khỏe là một tài sản quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta. Nên việc tìm ra một giải pháp tốt để cải thiện sức khỏe là một chủ đề luôn gây tranh cãi. May mắn thay, Harvard Business Review đã cung cấp cho chúng ta một bài nghiên cứu mang tên Improve Health care by Gamifying it. Có nghĩa là hoạt động chơi game là một thành phần lớn có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Bài nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của một vài thế hệ trong gia đình, khoảng hơn 200 người trên 18 tuổi tham gia nghiên cứu, và họ được chia thành 2 nhóm, nhóm truyền thống sẽ thực hiện hoạt động đi bộ thông thường mỗi ngày. Còn nhóm thí nghiệm sẽ tham gia một game gọi là cuộc thi đi bộ trên điện thoại hoặc thiết bị thông minh mà họ có, trò chơi được tích hợp với chức năng đếm bước. sau khi hoàn thành xong 10.000 bước mỗi ngày thì người chơi sẽ nhận được một phần thưởng là khoảng 2 đô la một ngày. Thú vị hơn ở chỗ là họ được chơi game với người thân trong gia đình. Cụ thể là mỗi ngày một thành viên trong gia đình sẽ được chọn ra để hoàn thành nhiệm vụ thể thao, nếu người này hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đó thì tất cả thành viên còn lại đều nhận được điểm, và sẽ mất hết điểm nếu ngược lại. và kết quả sau 3 tháng thử nghiệm, những người ở nhóm thí nghiệm đi được 1661 bước một ngày hơn những người ở nhóm truyền thống, và đặc biệt hơn là họ vẫn tiếp tục đi bộ như một thói quen và vô cùng hứng thú sau khi cuộc thí nghiệm kết thúc, còn những người bên nhóm truyền thống thì rất ít người vẫn đi bộ sau thi nghiệm.

Cuối cùng, sau bài đọc hữu ích của HBR tôi rút ra được một số kinh nghiệm cho bản thân như sau:

Thứ nhất, game là một thứ công cụ đơn giản giúp người chơi tương tác và có ý chí hoàn thành nhiệm vụ, họ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Thứ hai, người chơi có xu hướng động lực hoạt động thể thao hơn, vì họ không muốn mất đi điểm mà mình đã có được qua sự cố gắng. Thứ ba, game liên kết họ và người chơi khác, tạo động lực liên kết và đoàn kết hơn. Cuối cùng nhưng không kém quan trọng, là game đã có thể thay đổi được những thói quen xấu cho họ, không ngạc nhiên khi việc thay đổi tích cực thói quen hằng ngày có thể giúp bạn tránh khỏi một số bệnh. Nhưng sẽ khó khăn hơn nếu phải duy trì thói quen tốt nào đó, nên game có thể là động lực thúc đẩy bạn mỗi ngày duy trì thói quen tập thể dục. Tôi đã từng sử dụng một app giúp cải thiện sức khỏe tên la Simple Habit Meditation, nó giúp tôi thư giãn 5p mỗi ngày và tuyệt vời là sau 3,4 tháng sử dụng tôi xóa app nhưng vẫn theo đúng thói quen tự thư giãn mỗi ngày để duy trì trạng thái tốt nhất cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *